เทคโนโลยี NVMe

นั้นใกล้เข้ามาแล้ว

ก้าวถัดไปที่ยิ่งใหญ่ทางด้านความเร็วและการรองรับการใช้งานที่หลากหลายของเทคโนโลยี Storage สำหรับองค์กรนั้นใกล้มาถึงแล้ว และแนวโน้มนั้นก็คือเทคโนโลยี NVMe นั่นเอง โดย NVMe นี้เป็นเทคโนโลยีที่มีการใช้งานภายในคอมพิวเตอร์พกพาและโทรศัพท์อยู่ก่อนแล้ว และยังมีความเร็วที่สูงกว่าและรองรับการทำงานคู่ขนานได้มากกว่า SAS อีกทั้งยังจะสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและรองรับการทำงานได้มากขึ้นให้กับสถาปัตยกรรมของระบบ Storage ที่รองรับ NVMe ได้ในอนาคต


เรากำลังอยู่ท่ามกลางวิกฤติทางด้านประสิทธิภาพของระบบ Storage

สถาปัตยกรรม All-flash Storage ที่เร็วที่สุดในทุกวันนี้นั้นเริ่มทำงานถึงขีดจำกัดที่ระดับของการเชื่อมต่อด้วย SAS แล้ว และประเด็นนี้ก็ได้กลายเป็นคอขวดทางด้านประสิทธิภาพในการทำงานไปแล้วในปัจจุบัน ซึ่งไม่ว่าเราจะพยายามเพิ่ม CPU Core มาเพียงใด หรือจะเพิ่มหน่วยจัดเก็บข้อมูลแบบ Flash มากขึ้นแค่ไหน ข้อมูลต่างๆ ก็ยังต้องถูกส่งมาในช่องทางเดียวกันและเกิดเป็นคอขวดอยู่ดี ในขณะที่ NVMe นั้นมีคิวที่ทำงานคู่ขนานกันได้มากถึง 64,000 คิว ทำให้ประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูลสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดดจาก SAS ที่ใช้งานกันอยู่ในปัจจุบัน


NVMe นั้นเหนือกว่า SAS อย่างขาดลอย

ด้วยคิวที่ทำงานแบบคู่ขนานได้มากถึง 64,000 คิว NVMe จึงทำให้ระบบประมวลผลและระบบ Storage นั้นสามารถทำการสื่อสารอย่างคู่ขนานได้เป็นจำนวนมหาศาล ซึ่งปริมาณ Throughput ของ NVMe ที่เหนือกว่า SAS อย่างชัดเจนนี้ก็จะทำให้เทคโนโลยี Multi-core CPU, SSD ความจุสูง, หน่วยความจำแบบใหม่ๆ และเทคโนโลยีการเชื่อมต่อความเร็วสูงในอนาคตนั้นสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

เร็วกว่า, หนาแน่นกว่า, ความจุสูงกว่า

Pure Storage จะนำเสนอประโยชน์ที่จะได้รับจากเทคโนโลยี NVMe ในแง่มุมต่างๆ ทั้งทางด้านประสิทธิภาพ, ความหนาแน่น และการรองรับระบบจำนวนมาก พร้อมกับความทนทานในระดับ 99.9999% และเทคโนโลยี Tier-1 Data Service ที่กลุ่มลูกค้าองค์กรต้องการในการใช้งานกับระบบ Production จริงทั้งหมด

เตรียมอัปเกรดระบบครั้งใหญ่ได้แล้ว

สถาปัตยกรรมของระบบ Storage ที่มีอยู่อย่างหลากหลายในปัจจุบันนี้ซึ่งยังไม่รองรับ NVMe นั้นจะกลายเป็นของตกยุคภายในเวลาอีกไม่กี่ปีนับถัดจากนี้ เพราะระบบ Storage แบบเดิมๆ และอุปกรณ์ Flash Storage แบบเก่าๆ นั้นจะไม่สามารถอัปเกรดเป็น NVMe ได้ ซึ่งจากประเด็นเหล่านี้ก็ทำให้สรุปได้ว่าการลงทุนระบบ Storage ที่ดีในปัจจุบันนี้ ก็ควรต้องเลือกใช้สถาปัตยกรรมที่รองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ในอนาคตได้ และไม่ต้องอัปเกรดระบบครั้งใหญ่ด้วยการซื้อระบบใหม่ทั้งหมดและย้ายข้อมูลทั้งหมดนั่นเอง

NVMe คืออนาคต

นักวิเคราะห์ในอุตสาหกรรม IT นั้นได้ทำนายว่า NVMe จะกลายเป็น Interface Protocol สำหรับ Flash ทั้งหมดภายในปี 2019 ซึ่งปัจจุบันอุปกรณ์ในฝั่ง Consumer เองนั้นก็ได้เริ่มใช้งาน NVMe กันอย่างแพร่หลายแล้ว และอุปกรณ์ในฝั่งองค์กรเองก็กำลังจะตามไปในเวลาอีกไม่นาน


FlashArray//M ถูกออกแบบมาให้รองรับ NVMe ได้ทันที

Pure Storage นั้นถูกออกแบบมาตั้งแต่แรกให้มีความคุ้มค่าต่อการลงทุนทางด้านระบบ Storage และอุปกรณ์ Flash อย่างสูงสุด ทำให้การออกแบบ FlashArray//M ตั้งแต่ตอนเริ่มต้นนั้นถูกออกแบบให้สามารถรองรับการปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีที่ใช้งานได้ รวมถึงสามารถรองรับ NVMe ได้ด้วย ซึ่งระบบของ //M ที่ถูกใช้งานอยู่ในปัจจุบันทั้งหมดนี้ต่างก็มี Dual-port และ Hot-swappable NVMe NV-RAM Module อยู่แล้ว และถือเป็นรายแรกของวงการอีกด้วย


รับประกันว่ารองรับ NVMe ได้อย่างแน่นอน

ทีมงาน Pure Storage มั่นใจเป็นอย่างมากในการรองรับการมาของเทคโนโลยี NVMe และรับประกันว่าทุกๆ อุปกรณ์ FlashArray//M ที่องค์กรต่างๆ ใช้งานอยู่นั้นจะสามารถอัปเกรดเปลี่ยนไปใช้ NVMe ได้ด้วย Evergreen Storage Program ของเรา ซึ่งถ้าหากเราไม่สามารถอัปเกรดได้สำเร็จ เรายินดีเปลี่ยนอุปกรณ์ทั้งหมดให้คุณใช้งานใหม่ได้เลยฟรีๆ

* ผู้ที่สนใจสามารถขอรายละเอียดเชิงลึกสำหรับเงื่อนไขของโครงการ NVMe-Ready Guarantee ได้


Gartner names Pure Storage a Leader in the 2018 Magic Quadrant Solid-State Arrays 5 Years in a Row

Get the analysis you need to choose the best Solid-State Arrays for your business.

By downloading the report, we believe you'll gain insights into:

  • The flash storage futures market overview
  • Gartner’s evaluation of vision, strengths and cautions for each vendor
  • Why Pure Storage was named a LEADER